Thụy Điển

27-08-2010
Hệ thống giáo dục Thụy Điển
Về địa hình, Thụy Điển là một nước dài, vì thế có sự thay đổi về khí hậu giữa các vùng rất rõ rệt. Khi mùa xuân đến ở phía Nam của đất nước thì ở phía Bắc tuyết lại phủ đầy. Nếu bạn làm một cuộc hành trình xuyên qua đất nước Thụy Điển, bạn sẽ được nhìn toàn bộ khung cảnh tuyệt đẹp từ cực Nam đến cực Bắc.
Có nhiều lý do hấp dẫn để mọi người chọn Thụy Điển là nơi học tập. Thụy Điển là một quốc gia có truyền thống lâu đời và đáng tự hào về các trường Đại học với các Viện nghiên cứu có từ thế kỷ thứ 15. Thụy Điển là quê hương của giải Nobel - một danh hiệu học thuật uy tín nhất thế giới. Ngày nay, Thụy Điển nổi tiếng về sự đổi mới trong việc hợp tác giữa ngành công nghiệp và các học viện, điều này đã được đánh giá một cách nghiêm ngặt qua các cuộc kiểm tra. Các trường Đại học Thụy Điển luôn luôn cải tiến và đầu tư vào các nghiên cứu và các ý tưởng độc đáo. Thụy Điển là một trong những nước có nền giáo dục được đánh giá cao ở Châu Âu.
Giáo dục Thụy Điển
Chính sách giáo dục của Thụy Điển được đánh giá rất cao. Vì vậy, số lượng sinh viên từ các nước khác đến Thụy Điển để học tập rất đông. Hàng năm, Chính phủ Thụy Điển chi 4,9 % giá trị GDP cho giáo dục. Sinh viên đi học không phải đóng học phí. Trong thời gian học tập, sinh viên được phép đi làm thêm
1. Học tiếng Thụy Điển:
Có 2 trường Đại học nhận dạy tiếng cho các sinh viên nước ngoài học Đại học ở Thụy Điển, đó là trường Linkoping và Umea. Các sinh viên cần học tiếng Thụy Điển để có thể theo học các khoá học bằng tiếng Thụy Điển. Những sinh viên theo học các khoá học tiếng ban đầu trước hết phải xác định rõ động cơ, mục đích học tập ở Thụy Điển của bạn cũng như khả năng ngôn ngữ và kế hoạch học tập.
Những sinh viên đã có kiến thức cơ sở về tiếng Thụy Điển có thể học trực tiếp ở kỳ thứ hai của khóa học chuẩn bị. Các khóa học tiếng Thụy Điển khác được tổ chức do một số tổ chức khác.
• Bài kiểm tra tiếng Thụy Điển để vào Đại học (TISUS): Bài kiểm tra này là điều kiện cần và đủ để được nhận vào học nếu bạn đăng ký học bằng tiếng Thuỵ Điển. TISUS cũng được dùng cho kỳ thi cuối khóa học tiếng, nhưng nó thường dành cho những sinh viên đã biết trước tiếng Thụy Điển. Bài kiểm tra này gồm có: đọc hiểu, nói và viết. TISUS thường được tổ chức vài lần một năm. Lệ phí dự thi tại Thuỵ Điển là 1.600 SEK (khoảng 130 USD) và ở nước ngoài là 2.000 SEK (khoảng 259 USD).
2. Đại học (3 – 4 năm):
Để theo học chương trình đại học tại Thuỵ Điển, sinh viên nước ngoài phải biết viết và nói tiếng Thụy Điển trôi chảy. Một sinh viên nước ngoài biết ít tiếng Thụy Điển, có thể tham gia các khoá học ngắn hạn bằng tiếng Anh. Những khoá học này thường ưu tiên cho các chương trình trao đổi sinh viên, nhưng cũng có các trường hợp ngoại lệ. Chính vì lý do ngôn ngữ nên số lượng sinh viên nước ngoài đăng ký học đại học tại Thuỵ Điển không nhiều. Tuy nhiên, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn ngành học hơn nếu giỏi tiếng Thuỵ Điển.
Khai giảng:
- Khoá học mùa xuân: cuối tháng 2 đầu tháng 3
- Khoá học mùa thu: cuối tháng 8 đầu tháng 9
3. Cao học (1 - 2 năm):
Có hơn 200 chương trình Thạc sĩ khác nhau như Kinh tế, Thương mại quốc tế, Tài chính kế toán, Luật, Nghệ thuật, Y, Dược, Du lịch và quản lý khách sạn, Công nghệ thông tin, Quản lý phần mềm, Sinh học, Cơ khí kỹ thuật, Kiến trúc… được dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên được miễn hoàn toàn học phí.
Khai giảng:
- Khoá học mùa xuân: cuối tháng 2 đầu tháng 3
- Khoá học mùa thu: cuối tháng 8 đầu tháng 9
Thời hạn nộp hồ sơ: trước tháng 1 hoặc tháng 2 (tuỳ từng trường)
Điều kiện:
- Tốt nghiệp đại học chuyên ngành liên quan
- Có chứng chỉ TOEFL đạt 550 - 600 điểm (thi trên giấy) hoặc 213 – 250 (thi trên máy) hoặc IELTS đạt 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 5.0)
4. Các chương trình khác:
Các khoá học mùa hè ở Thuỵ Điển hầu hết được dạy bằng tiếng Thụy Điển. Các khoá học này rất phong phú và đa dạng về nội dung, thời gian. Có khoá học chỉ đào tạo tiếng nhưng có những khoá học đơn vị tổ chức đứng ra lo chỗ ăn ở và tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá cho sinh viên. Sau khoá học sinh viên được cấp chứng chỉ. Chi phí dao động từ 1.000 – 6000 SEK/tháng, những khoá học hè bao gồm cả ăn ở thì giá cao hơn.
Khác với nhiều nước khác, ở Thụy Điển các nghiên cứu khoa học được hướng dẫn một cách rộng rãi trong các trường Đại học. Nhiều giáo viên vừa làm công tác giảng dạy vừa làm nghiên cứu và còn hướng dẫn các nghiên cứu sinh. Có khoảng 18,000 sinh viên theo học sau Đại học và khoảng 1,900 được cấp bằng tiến sỹ. Có khoảng 450 lĩnh vực nghiên cứu ở các trường Đại học.
Các học viện ở Thuỵ Điển có rất nhiều chương trình nghiên cứu vì vậy cơ hội dành cho sinh viên muốn làm nghiên cứu rất lớn. Chính phủ có quyền quyết định trường nào được phép cấp bằng Tiến sĩ và các bằng cấp chuyên nghiệp khác trong một lĩnh vực. Như vậy, để được phép, các trường phải chứng minh được họ có khả năng đặc biệt trong các dề tài nghiên cứu và chất lượng đào tạo của họ tốt. Các giáo sư và giảng viên có bằng Tiến sĩ là thành viên của một khoa. Khoa này có một ban thiết kế chương trình sau Đại học, yêu cầu đầu vào và những tiêu chuẩn đặc biệt đồng thời chịu trách nhiệm tổ chức và hướng dẫn chương trình sau Đại học.
VIDEO HOẠT ĐỘNG
Hỗ trợ trực tuyến
HỌC BỔNG CÁC NƯỚC
HỘI THẢO DU HỌC