Singapore
Ngày tạo: 27-08-2010
Singapore - nền giáo dục đẳng cấp
• Singapore: là nơi cư ngụ của nhiều dân tộc, với khoảng 77% người Hoa, 14% người Mã Lai, 8% người Ấn Độ, và 1 % là người Âu Á của các nước khác. Với sự đa dạng về văn hóa,
Singapore còn là đất nước đa tôn giáo. Tôn giáo chính là phật giáo( 42,5%), Hồi giáo(14,9%), Cơ Đốc Giao (14.6%), Lãnh Giao( 8.5%), và Ấn Độ giáo ( 4%). Những tôn giáo khác bao gồm đạo Sikh, đạo Do Thái và đạo Thờ Lửa. Những người không theo đạo chiếm khoảng 14.8%.
• Quốc ngữ của Singapore là tiếng Malay và ngôn ngữ chính cho việc trao đổi kinh doanh, hành chính và giảng dạy tại các trường học là tiếng Anh. Singapore có 4 ngôn ngữ chính thức là tiếng Mã Lai, tiếng phổ thông( Mandarin), tiếng Ta-min và tiếng Anh.
• Singapore có tổng diện tích là 685,4km2 nằm ở vị trí địa lý 136,8km trên đường xích đạo ở phía bắc, giữa vĩ độ 103d38’E và 104d06E.Singapore nằm kế Malaysia và Indonesia.
• Singapore có khí hậu nóng ẩm quanh năm. Nhiệt độ giao động từ 23 đến 32độ C.Từ tháng 11 đến tháng 1 là thời điểm mưa nhiều nhất.
• • Luật pháp Singapore: rất nghiêm. Án tử hình được áp dụng cho tội buôn bán ma túy và những tội ác nguy hiểm khác. Singapore nghiêm cấm sử dụng súng và ma túy. Ngoài ra, việc xả rác bừa bãi, hút thuốc trên xe buýt công cộng tàu điện ngầm MRT, xe taxi và ở những nơi có máy điều hòa đều bị nghiêm cấm.
• Là một sinh viên, bạn có thể cần đến sự trợ giúp của chính phủ trong một số dịp nào đó với những lý do khác nhau.Bạn nên tiếp xúc với các viên chức hoặc cơ quan nhà nước khi cần sự trợ giúp của chính phủ. Chính phủ singapore được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những tổ chức nhà nước làm việc có hiêu quả nhất và luôn mang đến những dịch vụ công cộng tốt nhất phục vụ cho nhân dân.
• Nếu bạn đang theo học các khóa toàn thời gian ở Singapore, bạn phải cần nộp đơn xin cấp Thị thực sinh viên quốc tế được miễn nộp đơn xin Thị thực sinh viên nếu bạn có Thị thực phụ thuộc hoặc có giấy phép miễn Thị thực. Nộp đơn xin phép học tập và sinh sống ở Singapore, chính phủ Singapore tạo điều kiện cho bạn dễ dàng nộp đơn để xin phép học tập và sinh sống ở đất nước Singapore. Cục di trú Singapore sẽ hướng dẫn bạn cách thức tiến hành xin cấp thị thực sinh viên hoặc thị thực du lịch.
• Đi lại ở Singapore rất dễ dàng. Hệ thống giao thông công cộng ở Singapore là một trong những hệ thống giao thông dễ sử dụng nhất và hiệu quả nhất trên thế giới. Đến với Singapore bạn sẽ được hưởng một hệ thống giao thông công cộng mang tầm cỡ thế giới về độ thông suốt và thống nhất gồm xe buýt, tàu điện MRT, xe điện LRT và taxi. Dùng tiền mặt, thẻ EZ Link Card hoặc thẻ tín dụng để trả tiền tàu xe, chỉ mất vài phút là có thể đến nơi.
• Thông tin liên lạc ở Singapore thì việc liên lạc với các nước trên thế giới rất nhanh và dễ dàng. Với một mạng lưới viễn thông tầm cỡ thế giới của Singapore, bạn có thể liên lạc với các nước trên thế giới suốt 24 giờ thông qua hệ thống điện thoại gắn model và tổng đài giúp bạn có thể liên lạc với gia đình và bạn bè ở nhà. Ở Singapore có ba công ty viễn thông chính Singtel, Mobileone và StarHub. Ba công ty này mang đến cho bạn các dịch vụ viễn thông với giá cạnh tranh, bao gồm cả điện thoại trong nước và quốc tế, điện thoại di động, các dịch vụ nhắn tin và truy cập Internet.
• Cuộc sống ở Singapore có nhiều sự lựa chọn sẵn về chỗ ở. Nếu cần giải đáp thắc mắc, bạn luôn có thể liên lạc với nhà trường nơi mình đang theo học. Các nhân viên tư vấn ở đó sẽ giúp bạn, hoặc hỏi các công ty tư vấn du học nơi đã sắp xếp cho bạn sang học tại Singapore. Bạn có thể xin danh mục các nơi ở dành cho các du học sinh tại Tổng cục Du lich Singapore. • Người Singapore hiểu và nói được tiếng Anh ngữ nhưng người ta cũng sử dụng một dạng Anh ngữ gọi là “singlish”. Singapore là tiếng Anh pha trộn với tiếng Hoa và tiếng Mã Lai địa phương. Vì thế bạn cũng đừng quá lo lắng nếu lúc đầu không hiểu được ngôn ngữ đó. Dần dần rồi bạn cũng sẽ quen và biết đâu có khi bạn cũng sẽ thích thú với Singlish.
• Quyêt định học tập ở Singapore là một lựa chọn đúng của bạn. Singapore tự hào là một trong những nước có hệ thống giáo dục tốt nhất khu vực châu Á.Với hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt, bạn sẽ đảm bảo nhận được nền giáo dục chất lượng hàng đầu. Có nhiều sinh viên học tập tại Singapore, ở mọi trình độ đều đã tham gia và dành các giải thưởng danh dự tại các cuộc thi tiếng Anh, các cuộc thi Olympic quốc tế về toán học, Vật lý, Hóa học và Sinh hóa quốc tế. Bạn có thể lựa chọn học tập ở trường công hoặc trường tư.
• Hệ Thống Trường Công
• Nhìn chung trẻ em đã bắt đầu theo học các lớp mầm non tại các trường mầm non từ lúc 4 tuổi, vào các trường tiểu học từ lúc 7 tuổi, bắt đầu học cấp II từ lúc 13 tuổi, và trung học, cao đẳng hay viện giáo dục kỹ thuật từ 17 tuổi. Hai hoặc ba năm sau, các em sẽ ghi danh vào các trường quốc gia hoặc các trường nước ngoài. Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính cho tất cả các bộ môn ngoại ngữ trừ tiếng mẹ đẻ là tiếng Hoa, tiếng Mã Lai và tiếng Tamil.
• - Để nộp đơn vào các trường đại học công lập học sinh phải trải qua các bước sau:
• Học sinh nộp đơn xin học và các thủ tục trường yêu cầu qua văn phòng INCT hoặc trực tiếp nộp đơn Trường sẽ hướng dẫn làm bài kiểm tra xếp lớp và gửi thư chấp nhận học đến học sinh nếu bài thi đạt Học sinh nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh với sự trợ giúp của INCT (thông thường mất 2 tuần từ khi nộp hồ sơ cho cục di trú) Đóng góp cho quỹ giáo dục Singapore 1,000 S$/1 năm để bắt đầu vào học
• Hệ Thống Trường Tư
• Bên cạnh các trường công, ở Singapore còn có hơn 300 trường tư. Các trường này cung cấp các khóa học về thương mai, khoa học, vi tính ngôn ngữ nghệ thuật từ các cấp độ chứng chỉ, bằng cao đẳng, bằng cử nhân đại học cho đến bằng sau đại học. Học sinh có thể lấy chứng chỉ và văn bằng quốc tế tại trường do nhà trường có liên kết với các trường nổi tiếng trên thế giới từ Mỹ, Anh và Úc. Mỗi trường tư có cách thức tuyển sinh riêng.Vì vậy, học sinh có thể liên hệ trực tiếp với nhà trường.
• Để nộp đơn và xin thị thực sinh viên vào các trường đại học tư thục :
• INCT sẽ giúp bạn hoặc học sinh phải nộp đơn xin học trực tiếp vào các trường tư thục, trường quốc tế đã đăng ký với Bộ giáo dục và đào tạo cấp phép để tham gia các khoá học chính quy đã được chấp thuận Trường gửi bài kiểm tra sang cho học sinh Trường chấp thuận và gửi thư chấp nhận và thư bảo lãnh của trường (hoặc học sinh phải nhờ người bảo lãnh địa phương là công dân Singapore hoặc là người cư trú dài hạn trên 21 tuổi).
• Hệ thống giáo dục của Singapore linh hoạt và phù hợp với từng khả năng học tập của mỗi học sinh. Sinh viên muốn vào đại học phải tham gia các khoá học dự bị và phải có bằng GCE “A” Level.
• 1. Thời gian học : có 2 học kỳ , học kỳ 1 từ tháng 7 đến tháng 11; học kỳ 2 từ tháng 1 đến tháng 5. Cuối mỗi học kỳ đều có các kỳ thi, sau kỳ thi là các kỳ nghỉ 10 tuần.
• 2. Sơ đồ Hệ thống Giáo dục :
• a) Giáo dục cơ bản :
* Đào tạo sau trung học cơ sở : Học sinh có thể theo học tại Viện giáo dục kỹ thuật hay trường cao đẳng, hoặc đăng ký học tại các viện giáo dục kỹ thuật trước rồi sau đó học tiếp cao đẳng. Học sinh cũng có thể học (tiếp tục học) tại trường theo hệ thống nước ngoài hoặc một số trường tư thục. Các viện giáo dục kỹ thuật (ITE) nhằm phát triển kĩ năng nghề nghiệp và kiến thức trong các ngành công nghiệp đa dạng.ITE có các chương trình đào tạo toàn thời gian, thực tập cho học sinh vừa tốt nghiệp trung học và chương trình bổ túc dành cho những người đang đi làm. Các trường cao đẳng hay gọi tắt là ‘POLYS’ có chương trình đào tạo rất rộng cho sinh viên thích học các ngành thiên về thực hành ở cấp độ cao đẳng.Sinh viên tốt nghiệp Viện giáo dục kỹ thuật, sinh viên có bằng GCE ‘O’ và bằng GCE ‘A’ có thể nộp đơn xin học chương trình này với các môn học về công nghệ, kinh doanh, kế toán, hàng hải, truyền thông đại chúng, điều dưỡng, y tá, công nghệ sinh học, công nghệ hoá học, thiết kế truyền thông kỹ thuật số, khoa học ứng dụng, thiết kế sản phẩm, truyền thông thông tin, ngành mắt, giáo dục mầm non và phim ảnh. Hiện có 5 trường cao đẳng tại Singapore : Cao đẳng Nanyang, cao đẳng Ngee Ann, cao đẳng Republic, Cao đẳng Singapore, Cao đẳng Temasek.
* Đào tạo dự bị đại học : Sau khi đậu kì thi lấy bằng GCE ‘O’, học sinh có thể nộp đơn xin vào học tại trường trung học theo chương trình dự bị đại học 2 năm hoặc đăng ký vào viện đào tạo tập trung theo chương trình dự bị đại học 3 năm. Việc chấp nhận học sinh vào học sẽ dựa trên hệ thống điểm được lấy từ điểm tổng kết bằng GCE ‘O’. Vào cuối chương trình dự bị đại học, sinh viên sẽ tham dự kỳ thi lấy bằng GCE ‘A’ kết quả của kỳ thi GCE ‘A’ sẽ quyết định khả năng để theo học chương trình đại học của học sinh.
* Hệ đại học và sau đại học : Singapore có 3 trường đại học trong nước với chương trình từ bậc đại học cho đến chương trình cao học ở nhiều ngành học khác nhau được công nhận trên thế giới, và chương trình nghiên cứu và cơ hội nhận học bổng. Ba trường đại học đó là : Đại học quốc gia Singapore (NUS), trường đại học công nghệ Nanyang (NTU) và đại học Quản trị (SMU)
VIDEO HOẠT ĐỘNG
Hỗ trợ trực tuyến
HỌC BỔNG CÁC NƯỚC
HỘI THẢO DU HỌC